Trang chủ » Cuốn theo chiều gió – Margaret Mitchell

Cuốn theo chiều gió – Margaret Mitchell

Cuốn theo chiều gió lấy bối cảnh là Georgia và Atlanta tại miền Nam Hoa Kì, cuốn sách đã phác hoạ lại một cách chân thực và sâu sắc nhất về con người, lý tưởng sống, sức mạnh của tuổi trẻ và tình yêu nam nữ, tình yêu gia đình trong thời kì chiến tranh loạn lạc và thời kì hồi phục lại nền kinh tế hậu chiến tranh. Chiến tranh xảy ra kéo theo bao mỗi khổ cực, mất mát đau thương. Vượt lên trên sự thống khổ ấy là nàng Scarlett O’Hara mạnh mẽ và kiên cường.

Sinh ra trong một gia đình giàu có, Scarlett cũng giống như bao cô gái khác: được nuông chiều hết mực, sống trong nhung lụa và không cần phải lo nghĩ về cuộc sống. Thế nhưng, trong nàng có một phần gì đó thật sự khác biệt mà không một người con gái nào trong vùng có, và theo như người ta nói, đó là sự nổi loạn. Nàng sống đúng với bản chất con người mình mà không cần biết người ta nghĩ gì, nói gì, bàn tán ra sao.

Cuốn theo chiều gió - Margaret Mitchell. (Ảnh: Nguyễn thị Trà Vinh).
Cuốn theo chiều gió – Margaret Mitchell. (Ảnh: Nguyễn thị Trà Vinh).

Sống trong cái xã hội mà người phụ nữ phải luôn thể hiện mình là người đoan trang, hiền thục, phải tỏ ra đần độn kém hiểu biết (như vậy mới lấy được chồng) thì Scarlett lại hoàn toàn ngược lạ. Nàng có một lối suy nghĩ vượt thời đại. Nàng chán ghét việc phải giả bộ ăn nhỏ nhẹ trong khi có đầy đồ ăn hấp dẫn trước mặt, nàng ngán ngẩm những quy tắc hà khắc, vô lý. Và nàng cũng chẳng hề ngại ngần gì khi phô ra sự thông minh, lanh lẹ của mình.

Trong cuộc đời mình, Scarlett đã phải trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống. Từ một cô tiểu thư nhà giàu, chỉ biết ăn chơi khiêu vũ và quyến rũ đàn ông, nàng trở thành một người vợ, một người mẹ, một người phụ nữ mạnh mẽ. Khi mà chiến tranh nổ ra, đất nước hỗn loạn, đã có lúc nàng phải đối mặt với nguy cơ chết đói, nhà cửa đồn điền bị cướp,… vô cùng khó khăn và gian khổ. Nhưng vượt lên trên tất cả, nàng đã mạnh mẽ đứng lên bảo vệ gia đình, bảo vệ mảnh đất yêu quý của mình.

Scarlett cũng đã có một tình yêu, một tình yêu mãnh liệt dành cho chàng Ashley Wilkes. Tình yêu này đã khiến nàng trở nên ích kỉ, tàn nhẫn khi mà Ashley đã không chọn nàng mà lấy một người phụ nữ khác. Mãi đến tận sau này, nàng mới nhận ra rằng đó chỉ là sự ngộ nhận, rằng người nàng yêu không phải là Ashley Wilkes mà là Rhett Butler. Nhưng lúc đó thì cũng đã quá muộn rồi.

Đồng hành cùng Scarett, là chàng Rhett Butler nổi tiếng là một kẻ đầu cơ, thực dụng. Chàng bị người đời ghét bỏ, khinh bỉ. Nhưng chàng mặc kệ, chàng vẫn sống đường hoàng và ngang nhiên. Rhett là một con người thông minh và có cái nhìn sắc bén, chính vì thế mà hắn đã trở nên giàu có một cách nhanh chóng khi biết lợi dụng lúc đất nước đang xảy ra chiến tranh để kiếm tiền.

Rhett đã từng dành một tình yêu mãnh liệt cho Scarlett. Bằng một cách tinh ranh, hắn đã biến Scarlett thành vợ mình, hắn yêu chiều nàng hết mực, cho nàng những thứ mà nàng muốn, đưa nàng đi chơi khắp mọi nơi. Thế nhưng đang trong lúc mải chạy theo danh vọng, Scarlett nào có nhận ra điều đó. Và, tình yêu đẹp đến mấy cũng sẽ lụi tàn khi mà nó chỉ xuất phát từ một phía. Cuối cùng, Rhett cũng đã chọn cách rời bỏ Scarlett. Phải chăng chính vì lòng tự trọng quá cao, chính vì cả hai không chịu nói ra nên cuối cùng cả hai đã để lỡ mất nhau!

Nhưng có một điều mà mình phải công nhận đó là Rhett chính là một người cha tuyệt vời. Khi mới cưới Scarlett, hai người chưa có con riêng, nhưng Rhett cũng đã hết mực yêu thương, chăm sóc hai đứa con riêng của nàng. Sau khi có Bonnie thì tình yêu ấy lại càng rõ ràng hơn. Rhett quyết định thay đổi bản chất con người mình để sau này con gái sẽ không phải chịu thiệt thòi. Là một người cha, Rhett luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con.

Khép lại cuốn sách là câu nói “Tomorrow is another day”. Câu nói đã khiến cho độc giả có một hy vọng về ngày mai, một ngày mai tươi sáng. Và khi đó thì dù mọi chuyện có khó khăn đến mấy cũng sẽ được giải quyết.

Sau khi đọc xong tác phẩm, mình đã chiêm nghiệm một vài điều khiến mình tâm đắc:

  • Nhà luôn luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho ta tìm về mỗi lúc ta thất bại. Đã có lần, Scarlett trở lại Tara mang theo lo sợ và thất bại để từ đó lại xuất phát với những vũ khí sẵn sàng cho chiến thắng.
  • Ngày mai rồi sẽ khác. Bất kể ngày hôm nay có tồi tệ cỡ nào thì rồi nó cũng sẽ qua đi và nhường chỗ cho một ngày mai đầy hy vọng.
  • Tình yêu vĩnh cửu cũng đến lúc tàn phai. Rhett Butler thật lòng, thật dạ yêu Scarlett. Nhưng chính sự thờ ơ và lạnh nhạt của nàng đã đẩy Rhett ra thật xa, dập tắt ngọn lửa yêu thương đã từng mạnh mẽ cháy trong hắn.

Cuốn theo chiều gió là một tác phẩm rất rất đáng đọc.

Bài viết gốc trên Xóm Sách: https://www.facebook.com/groups/xomsach/posts/766322411038856/

Để lại một bình luận