Trang chủ » Đời ngắn đừng ngủ dài – Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài – Robin Sharma

“Thời gian là thứ giỏi giả đò. Ngoài mặt thì mơ màng, tỏ ra chậm rãi, thậm chí còn gây ảo giác đứng yên, nhưng cuồn cuộn dưới đáy…” – Nguyễn Ngọc Tư

Đời ngắn đừng ngủ dài” của Robin Sharma được xem là một trong những cuốn sách self-help thuộc hàng bán chạy nhất thế giới. Quyển sách đã được xuất bản và dịch ra nhiều thứ tiếng. Robin Sharma được xem là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về huấn luyện nghệ thuật lãnh đạo và phát triển bản thân. Ông là nhà sáng lập của Sharma Leadership International Inc., công ty đào tạo về thái độ sống, kỹ năng sống với nhiều khách hàng nổi tiếng như FedEx, Microsoft, Nike và cả Đại học Yale.

“Đời ngắn đừng ngủ dài” và “Nhà lãnh đạo không chức danh” là các tựa sách nổi tiếng của Robin tại Việt Nam.

Đời ngắn

Đời ngắn gợi cho ta cảm giác sự ngắn ngủi về thời gian. Thi thoảng tôi vẫn thường nghe người ta nói nhau rằng một ngày 24h là không đủ đối với ai luôn có quá nhiều dự định và ý tưởng trong đầu. Nhưng đôi khi một ngày cũng lại dường như bất tận với những ai chẳng biết phải đi đâu về đâu, làm gì với cuộc đời mình.

“Đời ngắn đừng ngủ dài” của Robin Sharma bao gồm 101 chương, nội dung mỗi chương vô cùng ngắn gọn đi thẳng vào các vấn đề con người hay gặp phải. Từ đó thông qua mỗi chương sẽ nêu những triết lý cần thiết giúp chúng ta đưa ra định hướng cho bản thân mình.

Kinh nghiệm sống phong phú và những trải nghiệm từ đời sống gia đình cho đến công việc “Cuốn sách của Robin chứa đựng rất nhiều sự thông tuệ và lời khuyên sâu sắc, được trình bày ngắn gọn, đơn giản để ai cũng hiểu được, và nếu kiên nhẫn áp dụng thì hiệu quả sẽ rất to lớn” – John Spence.

Cái được Robin nhắc tới trong từng chương sách không phải là thứ gì quá cao vời xa xỉ mà đôi khi rất đơn giản như việc bạn học cách tận dụng được “sức mạnh của ngôn từ”, ngôn từ hình thành cảm xúc và theo ông “Dù cuộc đời gửi đến điều gì đi nữa, chính chúng ta phải chịu trách nhiệm về cách đáp lại. Ta làm chủ phản ứng của mình.”

Đời ngắn đừng ngủ dài - Robin Sharma. (Ảnh: Báo Tuyên Quang).
Đời ngắn đừng ngủ dài – Robin Sharma. (Ảnh: Báo Tuyên Quang).

Đừng ngủ dài

Trong bài review trước đây về quyển sách “Buổi sáng diệu kỳ” của Hal Elrod, tôi có đề cập đến sự êm ái của chiếc giường luôn là thứ ta khó mà cưỡng lại được.

Với “Đời ngắn đừng ngủ dài” của Robin, chiếc giường êm ái đã được hình tượng hóa lên một tầm cao mới, đó chính là những cám dỗ, sự trì trệ đáng mê hoặc. Nếu bạn muốn lãnh đạo cuộc đời mình bạn cần dũng cảm bước ra vùng thoải mái và sống kỷ luật hơn với bản thân.

“Cuộc sống nói chung là sự quân bình. Và một trong những sự quân bình mang tính sống còn chính là giữa tự do và trách nhiệm…Thư giãn thoải mái. Sống cho hiện tại. Tuy nhiên, cũng phải có trách nhiệm.”

Trở thành nhà lãnh đạo nghe thì thật vĩ mô và đòi hỏi nhiều tư tưởng, tầm nhìn, chiến lược nhưng thật ra khi bạn có thể lèo lái được chính cuộc đời mình, bạn đã từng bước giúp bản thân trở thành một nhà lãnh đạo không cần chức danh.

Chúng ta học hỏi mỗi ngày, phát triển mỗi ngày và cũng mắc rất nhiều sai lầm mỗi ngày.

Việc hiểu bản thân đang còn thiếu sót những gì và tìm cách hoàn thiện luôn là một trong những thành công đáng trân quý nhất. Tích tiểu thành đại, điều nhỏ nhặt hôm nay có thể trở thành cả một công trình vĩ đại ngày mai.

“Nếu không dùng mỗi ngày để thực hiện dù chỉ một điều nào đó để ghi dấu, để đẩy xa tầm nhìn, để tỏa sáng, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội.” – Robin Sharma.

Chúc bạn sớm trở thành nhà lãnh đạo tài ba cho chính cuộc đời mình!

XEM THÊM

Thảo luận của bạn