Trang chủ » Đội Săn Của Quốc Vương Stakh – Uladzimir Karatkievich

Đội Săn Của Quốc Vương Stakh – Uladzimir Karatkievich

Đối với mình, văn học Cộng hoà Belarus rất xa lạ. Khi được giới thiệu về quyển sách Đội săn của quốc vương Stakh liên quan đến lịch sử Belarus thì mình hình dung nó sẽ rất hàn lâm, khó đọc.

Nhưng thật bất ngờ, nó không hề khó đọc. Trái lại, Đội săn của quốc vương Stakh lại rất hấp dẫn và thú vị. Tác giả rất tài tình, khéo léo kể những sự kiện lịch sử có thật nhưng lại lồng ghép trong một câu chuyện đan xen giữa hiện tại, quá khứ vô cùng hấp dẫn.

Review Đội săn của quốc vương Stakh - Uladzimir Karatkievich (Ảnh: Binh Boog).
Đội săn của quốc vương Stakh – Uladzimir Karatkievich (Ảnh: Binh Boog).

Nhân vật chính trong câu chuyện đi tìm những mẩu chuyện truyền thuyết lưu truyền trong dân gian vô tình rơi vào câu chuyện kỳ bí về một dòng họ quý tộc bị lời nguyền tới tận 12 đời vì đã phản bội lời hứa trước ngày khởi nghĩa. Không chỉ kể một câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn mà tác giả cũng rất tài tình khi miêu tả phong cảnh hay đời sống sinh hoạt nhất là các bữa tiệc của giới quý tộc Belarus thế kỷ XVII.

Mặc dù lấy bối cảnh cổ xưa nhưng những bất công, đen tối mà tác giả lồng ghép vào trong tác phẩm không bao giờ bị mất đi tính thời sự của nó. Người đọc không hề có cảm giác là đang cố bị nhồi nhét những sự kiện lịch sử có thật vào trong đầu. Mà như đang tham gia vào cuộc phiêu lưu kỳ bí đầy hấp dẫn. Quả thật, cách kể chuyện của tác giả vô cùng tài tình.

Mặc dù không biết tiếng, không đọc được bản gốc để so sánh nhưng dưới góc nhìn người đọc bản chuyển ngữ tiếng Việt thì mình có cảm nhận rằng thành công của tác phẩm một phần cũng do phần chuyển ngữ vô cùng mượt mà, uyển chuyển và sự hiểu biết, yêu quý của người chuyển ngữ dành cho tác phẩm cũng như đất nước Belarus.

Bài viết chị Binh Boog trên Xóm Sách: https://www.facebook.com/groups/xomsach/posts/767143610956736/

XEM THÊM

Thảo luận của bạn