Trang chủ » Những đêm không ngủ, những ngày chậm trôi – A Crazy Mind

Những đêm không ngủ, những ngày chậm trôi – A Crazy Mind

“Bạn đã vất vả rồi.
Mình đã vất vả rồi.
Chúng ta đã vất vả rồi.
Ngày mai có lẽ trời vẫn đẹp, tôi không biết liệu có ai sẽ qua đời vào ngày mai hay không, nhưng trước khi bạn tự buông mình, xin hãy biết rằng bạn đã vất vả nhường nào.”

Những đêm không ngủ, những ngày chậm trôi

Khi tôi có dịp gặp founder của A Crazy Mind, đồng xuất bản “Những đêm không ngủ, những ngày chậm trôi“, tôi đã ngay lập tức hỏi về ý nghĩa tên quyển sách. Cô ấy nói rằng, đôi lúc cô suy nghĩ về những người có các vấn đề tâm lý, họ sẽ cảm thấy như thế nào về khái niệm ngày và đêm.

Nỗi đau tinh thần và những dằn xé bên trong của một người phải chịu đựng đôi khi khiến họ dường như quên hết đi thực tại xung quanh. Đêm trằn trọc khó ngủ, còn ngày thì chỉ mong nó thật nhanh qua!

“Những đêm không ngủ, những ngày chậm trôi” như lời tự sự của những linh hồn đơn độc. Nó mở ra cánh cửa bước vào thế giới của những nỗi đau tinh thần. Nơi vài người trong số chúng ta gần như tàng hình trong thành phố chật chội, đông đúc. Quyển sách tựa như một quyển nhật ký ngả vàng, cũ kỹ đã lâu không ai đọc đến nằm yên vị một góc nào đó trên gác mái.

“Những đêm không ngủ, những ngày chậm trôi” chia làm hai phần với một phần là tập hợp những câu chuyện có thật, của nhiều người đang gặp phải các vấn đề về tâm lý và phần còn lại là chia sẻ đến từ những ai đã, đang học tập và làm việc trong ngành tâm lý học, giúp cho người đọc được cân bằng về mặt cảm xúc lẫn lý trí để có cách nhìn nhận và hiểu đúng phần nào về tâm lý học.

Review sách Những đêm không ngủ, những ngày chậm trôi - A Crazy Mind. (Ảnh: reviewsach.net)
Review sách Những đêm không ngủ, những ngày chậm trôi – A Crazy Mind. (Ảnh: reviewsach.net)

Nhật ký, ngày tháng năm…

Trong những câu chuyện trải dọc trang sách, tôi ấn tượng với một chương trích từ vài dòng nhật ký cũ của một bạn tác giả.

“Ngày…tháng…năm…
Tớ quá mệt mỏi vì mọi người nhìn tớ như thể tớ đang chật vật với cuộc sống vậy.”

Có lẽ, chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết được một người đang gặp phải tổn thương tâm lý cảm thấy những gì. Ta dễ nhận định họ buồn hay vui thông qua biểu cảm, hoặc những vết thương trên cơ thể nhưng còn những vết thương bên trong? Thứ gây nhức nhói và đau đớn âm ỉ đang bào mòn tâm trí lẫn thể xác họ từng ngày thì chúng ta có khi mãi mãi không thể hiểu được.

Ngành tâm lý học tại Việt Nam tuy cần nhưng vẫn chưa có đất dụng võ, vì phần nào bản chất người Việt vẫn còn e ngại trong chuyện chia sẻ cảm xúc bên trong. Chia sẻ điều gì giúp ta vui, điều gì khiến ta buồn và thứ gì làm ta đau. Để nhìn thấy nỗi buồn không khó vì nó dễ dàng hiện lên trong mắt mỗi người nhưng để tìm ra nguyên nhân, gốc rễ thứ làm người ta buồn, người ta suy sụp rồi dẫn đến các vấn đề tâm lý thì không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn và bao dung để tìm hiểu.

Những đêm không ngủ, những ngày chậm trôi“, thật sự đúng như tên gọi của nó. Bạn có thể đọc quyển sách vào hôm đêm muộn khó ngủ hoặc những ngày lơ đễnh chẳng biết nên làm gì.

Không phải để quyện những nỗi buồn của nhân vật vào bạn, mà để bạn có thể thấy được một bức tranh nhiều màu sắc về tâm lý con người. Biết đâu sẽ có câu chuyện nào đó đồng cảm với bạn và bạn cũng sẽ tìm thấy được “ánh sáng cuối đường hầm” cho chính những thứ ẩn chứa tận sâu tâm hồn mình.

“Đừng trốn tránh, đừng chèn ép, mà hãy dũng cảm đối diện với những cảm xúc trong lòng… Nó tự nhủ với lòng mình như vậy” – Mèo mun.

Chúc bạn luôn giữ cho lòng mình bình an!

XEM THÊM

Thảo luận của bạn