Trang chủ » Later – Sau này – Stephen King

Later – Sau này – Stephen King

1980Books là đơn vị xuất bản sách còn khá non trẻ. Đơn vị này chỉ mới được thành lập vào năm 2015. Tuy nhiên, hiện nay, 1980 Books đã tạo nên khá nhiều dấu ấn trong lòng độc giả Việt bởi xuất bản liên tục những tác phẩm văn học, trinh thám, kinh dị bùng nổ. Gần đây nhất là cuốn sách “Sau này” của Stephen King.

Tác phẩm thuộc thể loại kinh dị nhưng thật sự cũng cũng không quá kinh dị và không đáng sợ lắm. Trước đây, tôi nghĩ mình sẽ không dám đọc tiểu thuyết kinh dị nhưng khi đọc rồi tôi mới ngỡ rằng nó không đến nỗi đáng sợ như tôi lo lắng. Với một người hay tưởng tượng luôn có những bóng ma trong gương, luôn có vong phía sau sẵn sàng đẩy mình ngã dúi bất kỳ lúc nào như tôi thì “Sau này” của Stephen King cũng không quá ghê gớm đến nỗi ta phải co vòi sợ hãi. Ngược lại, chất kinh dị còn như một quả ớt cay kích thích vị giác của độc giả, càng đọc thì ta càng bị cuốn vào. Đặc biệt, bên cạnh sự cuốn hút do đặc trưng của thể loại kinh dị thì khi đọc sách, tôi cũng ngẫm ngợi được khá nhiều điều về những khía cạnh trong cuộc sống, đặc biệt là tình mẫu tử.

Later - Sau này - Stephen King. (Ảnh: Thúy Diễm).
Later – Sau này – Stephen King. (Ảnh: Thúy Diễm).

Xét về chủ đề thì “Sau này” chưa có sự mới mẻ đặc biệt. Motif (mô típ) người sống có thể nhìn thấy ma thật sự là khá quen thuộc với chúng ta. Việt Nam ta cũng có nhiều trường hợp như thế, người thân của tôi đã từng trải qua điều đó nên tuy đọc “Sau này”, tôi không sợ nhưng câu chuyện vẫn có phần ám ảnh và cảm giác nó gần gũi chứ không phải ở một đất nước xa xôi.

Nhân vật chính trong câu chuyện thì không phải là một người lớn mà là một đứa trẻ con, một cậu nhóc. Cậu bé đã gặp khá nhiều rắc rối và phiền não vì khả năng đặc biệt của mình. Thế nên, tác phẩm hứa hẹn có nhiều tình tiết thú vị đấy!

Đầu tác phẩm, nhà văn kéo người đọc vào thế giới của truyện bằng giọng văn hóm hỉnh, bông đùa và chất đời được phô bày trên trang giấy, những câu nói trong sinh hoạt, bao gồm cả những tiếng chửi cũng không sàng lọc, nó cứ trần trụi như chính đời thật, không cần tô vẽ gì nhiều.

Và nhân vật trung tâm của “Sau này”, cậu bé mang tên Jamie Conklin, đứa con trai duy nhất của một người mẹ đơn thân đã thành công khi đưa ta vào không gian của truyện. Năng lực đặc biệt của cậu bé là sợi dây xuyên suốt mạch truyện đưa ta đến các vụ án, những cuộc đụng độ nảy lửa cùng máu me, chết chóc, sự phân huỷ của thân xác con người, những đổ vỡ do năng lực siêu nhiên, những điều thật khó tin cứ trải dài trên trang giấy. Khá nhiều chi tiết thú vị và các tình huống mang tính điểm nhấn, càng về sau thì càng “đã” hơn. Đọc sách mà tôi cứ có cảm giác như xem phim bởi các sự việc được kể, tả thật sống động, giàu sức gợi hình.

Nếu đầu truyện, các tình tiết có vai trò khơi gợi, đem lại sự tò mò và thú vị cho người đọc thì giữa truyện lại là một đại lộ thênh thang, bằng phẳng, chưa có gì quá đặc biệt. Nhưng đó chính là lúc ta lắng lòng cùng những vấn đề mang tính xã hội, nó cũng là bàn đạp để đẩy các sự kiện ở cuối lên cao trào với những pha khá gây cấn, tiết tấu nhanh và yếu tố kinh dị cũng đậm đà hơn. Tuy nhiên, khẳng định một lần nữa là truyện không quá đáng sợ đâu, các mọt cứ yên tâm mà đọc và cảm nhận sách nhé!

Nếu đọc một mạch, cuốn sách chỉ chiếm khoảng một buổi của bạn thôi vì “Sau này” khá cuốn nên bạn cứ trượt trên cốt truyện thuận lợi như đang trượt băng thôi. Và càng về sau thì lại càng mê, còn cái kết thì khá bất ngờ. Chính cái kết đã khiến giá trị hiện thực ở tác phẩm thêm phần sâu sắc.

XEM THÊM

Thảo luận của bạn