Trang chủ » Thư viện nửa đêm – Matt Haig – liều thuốc cho những tâm hồn đang chông chênh giữa cuộc đời

Thư viện nửa đêm – Matt Haig – liều thuốc cho những tâm hồn đang chông chênh giữa cuộc đời

Vừa được xuất bản ở Việt Nam là tác phẩm “Thư viện nửa đêm” của Matt Haig đã tạo nên một cơn sốt trong độc giả. Cuốn sách nhanh chóng có mặt trong danh sách những tác phẩm bán chạy nhất. Có thể, nếu xét về kết cấu, cốt truyện, nghệ thuật ngôn từ thì đây chưa phải là một cuốn sách xuất sắc như tiếng vang của nó nhưng “Thư viện nửa đêm” có thể trở thành một người bạn thủ thỉ tâm tình, một bàn tay khéo léo xoa dịu nỗi đau, một liều thuốc cho những tâm hồn đang chông chênh giữa cuộc đời. Nó gửi gắm đến độc giả nhiều bài học triết lý sâu sắc. Đó là điều khiến tôi trân quý quyển sách.

Chiếc bìa có sắc xanh trầm pha đen khá đẹp và có phần huyền bí đã góp phần tạo nên độ hot cho cuốn sách bởi nó gồm nhiều gáy sách khác nhau đặt liền kề khiến ban đầu người nhìn thường lầm tưởng là nhiều quyển sách. Thêm nữa, “Thư viện nửa đêm” còn được Goodreads bình chọn là tác phẩm hay nhất năm 2020.

Thư viện nửa đêm - Matt Haig. (Ảnh: Thúy Diễm)
Thư viện nửa đêm – Matt Haig. (Ảnh: Thúy Diễm)

Tuy nhiên, nếu bạn quá kỳ vọng vào nó thì chắc chắn bạn sẽ có phần hụt hẫng. Vì vậy, hãy đọc tác phẩm và xem nó như một cuốn sách bình thường, đừng gắn mác giải thưởng khi bước vào không gian tác phẩm để khám phá nội dung.

Truyện có những yếu tố phi logic và đó cũng là màn sương mờ, là mây trời lãng đãng tạo nên sự hấp dẫn cho những trang sách cũng như khơi gợi trí tò mò của người đọc. Thư viện tồn tại lúc 0h, nó đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết đã đem đến cho Nora Seed cơ hội được trải nghiệm những cuộc đời khác, những lựa chọn khác so với đời thực. Nora là một cô gái bị trầm cảm nên chán ghét cuộc sống và luôn hối tiếc về những điều mình chưa làm được. Cô trượt dài trong sự thất bại và nỗi đau cứ như con mọt khổng lồ gặm nhấm cô từng ngày một. Thư viện đặc biệt này đã giúp cô thực hiện những ước mơ còn dang dở, những lựa chọn trái ngược với những gì cô đã quyết định trong đời mình để rồi dẫn đến tình trạng chán chường, mệt mỏi, cô độc bủa vây như hiện tại.

Qua những cuộc đời mà Nora trải nghiệm, độc giả như được phiêu lưu, hòa mình vào những câu chuyện có lúc kịch tính, có khi quá nhạt nhẽo và ngắn ngủi của nhân vật. Tuy truyện có phần dễ đoán cái kết nhưng qua những lựa chọn được sống khác của Nora cùng những câu chuyện, những con người xoay quanh cô khiến ta thêm trân quý những người bên cạnh mình, khiến ta tự nhủ với lòng phải sống tích cực hơn, ý nghĩa hơn, đừng để hối tiếc hóa thành con bạch tuộc khổng lồ dùng những chiếc vòi to lớn của nó quấn chặt lấy ta khiến ta nghẹt thở, buông xuôi, bất lực.

Có những cấu trúc cứ lặp đi lặp lại nên đôi khi khiến câu chuyện có phần nhàm chán. Nora được thử quá nhiều vai trong những cuộc đời khác nhau làm người đọc cảm thấy ngợp, mất đi hứng thú. Nhưng phần cuối truyện lại là sự trỗi dậy của ngôn từ, của cảm xúc, của sự vỡ òa yêu thương. Cái kết vẹn tròn biết bao và giàu ý nghĩa biết bao. Mỗi chúng ta, ai cũng có những hối tiếc nhất định nhưng nếu chúng ta biết chấp nhận hiện tại và nỗ lực vươn lên khỏi nhơ nhớp của hối tiếc bủa vây quanh mình thì có lẽ, cuộc sống của chúng ta sẽ dễ chịu hơn, sẽ hạnh phúc hơn biết nhường nào.

Tuy có những nốt trầm nhưng “Thư viện nửa đêm” vẫn là một tác phẩm với nhiều điều huyền bí như xuyên không, trùng sinh… đáng để ta trải nghiệm. Có thể nó sẽ giúp cho bạn, cho những người chông chênh giữa cuộc đời mạnh mẽ hơn. Chắc chắn rằng có nhiều độc giả sẽ tự vấn:

Nếu có cơ hội sống khác để làm lại cuộc đời, mình sẽ hành xử ra sao?

XEM THÊM

Thảo luận của bạn