Trang chủ » Nên chọn máy đọc sách nào? Top máy đọc sách chính hãng giá tốt 2023

Nên chọn máy đọc sách nào? Top máy đọc sách chính hãng giá tốt 2024

Đọc sách là thói quen tốt và phổ biến từ lâu trong văn hóa của người Việt Nam và nhiều quốc gia thế giới. Tuy nhiên, để duy trì và hình thành thói quen đọc sách mọi lúc, mọi nơi không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. Những thiết bị đọc sách ra đời nhằm hỗ trợ khắc phục vấn đề này. Nếu bạn đang phân vân và có nhiều thắc mắc như: máy đọc sách là gì? tại sao nên sử dụng máy đọc sách? cách lựa chọn máy đọc sách? nên mua máy đọc sách loại nào tốt nhất? thì cùng mình tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Máy đọc sách là gì?

Máy đọc sách đơn giản là thiết bị điện tử hỗ trợ người dùng lưu trữ sách điện tử (ebook). Máy đọc sách được nghiên cứu, phát triển và tích hợp tính năng, tiện ích hỗ trợ chuyên biệt cho việc đọc, đặc biệt là màn hình được tích hợp đảm bảo việc đọc không khác so với trên sách giấy.

Tại sao nên sử dụng máy đọc sách? mà không phải là thiết bị khác? Thực tế mọi người có thể sử dụng máy tính, điện thoại smartphone hoặc máy tính bảng để đọc các loại ebook nhưng khi sử dụng thời gian dài sẽ không tốt cho mắt, dễ mỏi mắt. Chưa kể các tính năng trên các thiết bị này không được nghiên cứu, thiết kế từ đầu cho việc đọc.

So sánh máy đọc sách và sách giấy

Máy Đọc Sách Sách Giấy
Khả năng lưu trữ Rất nhiều tựa sách tùy dung lượng máy. Có thể lưu trữ hàng ngàn quyển sách ebook, truyện tranh. 1 quyển
Tra cứu lại thông tin Rất nhanh và chỉ cần nhớ thông tin muốn tìm Cần nhớ thông tin muốn tìm, số trang, chương,…
Ghi chú thông tin Đánh dấu, note rất tiện lợi và dễ dàng tra cứu lại trực tiếp tại mỗi tựa sách. Cần sử dụng giấy note hoặc bút đánh dấu, ảnh hưởng tới ngoại hình sách.
Chia sẻ Dễ dàng chia sẻ những đoạn nội dung hay và ý nghĩa với mọi người. Cần chủ động nhập lại nội dung trước khi chia sẻ với mọi người.
Bảo quản Dễ lưu trữ và bảo quản trên ổ đĩa, máy tính, ổ đĩa mạng Tốn kém và khó bảo quản theo thời gian và không gian.
Tiện lợi, linh động Có thể mang đi bất cứ đâu vì thiết bị khá nhỏ gọn, kể cả so với kích thước quyển sách giấy. Bất tiện khi mang đi từ vài quyển sách trở lên.
Khả năng tối ưu việc đọc Đọc được trong hầu hết điều kiện môi trường khác nhau, không đủ điều kiện ánh sáng, tối, quán cafe, xe bus, tàu xe,… Kể cả trong những điều kiện khắc nghiệt, mưa, hồ bơi,… ở các thiết bị cao cấp. Hạn chế đọc ở những điều kiện thông thường, đọc tối cần đèn hỗ trợ,…
Chi phí tổng thể Tiết kiệm chi phí thời gian, hiệu quả sử dụng hơn rất nhiều. Dễ hình thành thói quen đọc sách hơn so với sách giấy. Ít tiết kiệm về mặt tài nguyên, thời gian, không gian. Khó hình thành thói quen đọc sách hơn.

Cách lựa chọn máy đọc sách?

Máy đọc sách theo mình có thể nó sẽ như một người bạn đồng hành và bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy đọc sách tích hợp các công nghệ hiện đại nhưng giá rất tốt.

Một trong những dòng máy lâu đời và phổ biến nhất hiện tại là Kindle Amazon. Có thể nói Amazon là một trong những trang TMĐT bán sách tốt và lâu đời nhất trên thế giới. Ban đầu Amazon được thành lập với mô hình bán sách là chính, hiện tại dù đã trở thành trang TMĐT lớn nhất thế giới nhưng hệ sinh thái sách, sách điện tử vẫn là một trong những ưu thế rất mạnh của Amazon. Nếu là một người yêu thích sách và đặc biệt là sách ngoại văn thì Kindle cùng với hệ sinh thái ebook Kindle Store là sự lựa chọn không thể tốt hơn với bạn.

Blog tổng hợp và gợi ý tiêu chí lựa chọn máy đọc sách bạn có thể tham khảo để chọn máy cho phù hợp nhé!

Chất lượng và công nghệ màn hình

Đối với thiết bị đọc sách bạn hoàn toàn an tâm về màn hình, các thiết bị đều tích hợp công nghệ màn hình e-link việc đọc hoàn toàn không khác biệt với giấy in. E-link là công nghệ sinh ra ngay từ đầu với mục đích thay thế giấy in. Do đó, ở những điều kiện ánh sáng khác nhau cùng với sự hỗ trợ của đèn màn hình, máy đọc sách đáp ứng tính ổn định cho việc đọc. Trong môi trường tối khả năng bảo vệ mắt của bạn tốt hơn so với sách giấy vì lượng ánh sáng trên thiết bị được cân đối đồng đều.

Định dạng ebook hỗ trợ

Hiện tại các dòng máy mới đều đã hỗ trợ các định dạng ebook. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng loại định dạng nào thì bạn cũng nên kiểm tra tiêu chí này. Các định dạng ebook phổ biến hiện tại là: epub, mobi, azw, azw3, iba, pdf, lrs, lrf, lrx, fb2, djvu, lit, rft,… trong đó các loại định dạng đọc quyền của dòng máy đọc sách thì ở các thiết bị khác có thể không hỗ trợ, ví dụ azw của Amazon.

Bạn cũng đừng quá lo lắng khi máy đọc sách bạn ưng ý không hỗ trợ định dạng bạn thường đọc vì hầu hết các định dạng hiện tại đều có phần mềm để chuyển đổi sang định dạng khác. Chỉ là bạn cần có máy tính để cài đặt phần mềm chuyển đổi, hơi mất thời gian và bất tiện chút thôi.

Môi trường sử dụng máy

Điều kiện môi trường cũng là điểm lưu ý khi lựa chọn máy đọc sách, điều này sẽ bảo quản thiết bị của bạn tốt và ổn định hơn. Nếu bạn ở vùng cao, vùng có khí hậu lạnh, hay mưa phùn hoặc hay sử dụng máy gần môi trường nước (đọc sách bên hồ bơi) thì cân nhắc chọn các thiết bị có tiêu chuẩn chống thấm, chống nước. Đa số máy đọc sách hiện nay đều đáp ứng tiêu chuẩn chống nước, bạn chỉ cần lựa chọn tiêu chuẩn chống nước phù hợp với môi trường địa lý hay công việc của bạn.

Chuẩn chống nước, chống thấm hiện tại gồm: IPX0, IPX1, IPX2, IPX3, IPX4, IPX5, IPX6, IPX7, IPX8. Trong đó IPX8 hiện là cao nhất, có thể chịu được khoảng thời gian dài dưới độ sâu trên 1m với áp lực nước nhất định.

Thời lượng pin sử dụng

Đây là yếu tố tương đối quan trọng nếu đọc sách là công việc thường xuyên. Đối với các thiết bị cao cấp và nhiều tính năng thì thời lượng pin có thể ít hơn và ngược lại. Dù là yếu tố quan trọng nhưng bạn cũng an tâm vì hiện tại đa số máy đọc sách đều có thời lượng pin đủ đáp ứng nhu cầu tối thiểu trong 1 tuần sử dụng.

Giá cả

Giá bán đôi khi cũng là vấn đề cân nhắc, tuy nhiên hiện tại các mức giá của máy đọc sách cũng tương đối đồng đều ở cùng phân khúc. Do đó, về mức giá blog góp ý bạn không nên đắn đo quá nếu thiết bị bạn ưng ý đắt hơn thiết bị tương đương 1 chút.

Một số thắc mắc thường gặp về máy đọc sách

Máy đọc sách có lướt web được không?

Có, các thiết bị máy đọc sách sau này hỗ trợ trình duyệt web cho người dùng tương tự các thiết bị thông minh khác. Bạn hoàn toàn có thể đọc tin tức, duyệt mail hay các thao tác truy cập internet bình thường.

Điểm lưu ý là đối với các thiết bị chỉ hỗ trợ màn hình trắng đen thì bạn cũng chỉ duyệt web ở chế độ trắng đen nhé! Ngược lại các thiết bị hỗ trợ chế độ hiển thị màu thì bạn duyệt web cũng tương tự trên smartphone, laptop.

Máy đọc sách có mỏi mắt? ảnh hưởng tới mắt không?

Không, được nghiên cứu và thiết kế ngay từ đầu bằng các công nghệ màn hình e-link, hỗ trợ việc hiển thị nội dung giống với giấy in. E-link được phát triển để thay thế giấy in. Vì vậy, không nhưng e-link hạn chế việc mỏi mắt mà còn bảo vệ mắt của bạn tốt hơn so với sách giấy ở những điều kiện đọc có ánh sách khác nhau.

Những định dạng ebook hỗ trợ?

Như đã chia sẻ ở trên gần như tất cả các định dạng e-book hiện tại đều được các máy đọc sách hỗ trợ: epub, mobi, azw, azw3, iba, pdf, lrs, lrf, lrx, fb2, djvu, lit, rft,… Trong trường hợp 1 định dạng nào không hỗ trợ thì bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm chuyển đổi để chuyển sang định dạng bạn cần sử dụng.

Có lưu ý khi sử dụng máy đọc sách không?

Có, dù không quá quan trọng nhưng để thiết bị và pin máy giữ được tuổi thọ thì bạn chỉ nên đọc sách khi máy đầy đủ pin. Hạn chế trường hợp vừa đọc vừa sạc.

Hạn chế để rơi rớt thiết bị hoặc để vật nặng đè lên màn hình khiến máy đọc sách bị hỏng, liệt phím, liệt cảm ứng,…

Nên sử dụng bao da, ốp lưng để bảo vệ vẻ thẩm mỹ bên ngoài của máy. Sử dụng miếng dán màn hình, cường lực để bảo vệ màn hình, việc màn hình bị trầy xước khi đọc có thể mang lại cảm giác khó chịu, thậm chí có thể gây phân tâm, mỏi mắt.

Thảo luận của bạn